Tệp dữ liệu FinCEN đã nhấn chìm Cổ phiếu Ngân hàng toàn cầu là gì?

Share on facebook
Share on telegram

Tin tức thế giới

NHỮNG Ý CHÍNH:

  • ICIJ công bố báo cáo chi tiết về hai năm rửa tiền của các ngân hàng trên toàn thế giới.
  • JPMorgan, Deutsche Bank và những ngân hàng khác đều được gắng cơ trong báo cáo.
  • Cổ phiếu ngân hàng sụt giảm khi sự sụp đổ bắt đầu.

Một báo cáo tổng hợp từ Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), tổ chức đứng sau cuộc điều tra Hồ sơ Panama, tiết lộ vai trò của các tổ chức tài chính lớn trong việc ‘rửa’ hàng nghìn tỷ Đô la và cho thấy họ chưa đủ hành động để ngăn chặn nó. Hàng nghìn “báo cáo hoạt động đáng ngờ” được BuzzFeed News khôi phục một loạt và chia sẻ với các phóng viên trên khắp thế giới cho thấy rằng các ngân hàng toàn cầu đã mù quáng chuyển những khoản tiền mặt bất hợp pháp khổng lồ “cho các nhân vật bóng tối và mạng lưới tội phạm đã gieo rắc sự hỗn loạn và phá hoại nền dân chủ xung quanh thế giới” bất chấp những lời hứa tăng cường kiểm soát và bị phạt hàng tỷ Đô la trong quá khứ.

Dưới đây là bảng xếp hạng 10 ngân hàng dẫn đầu theo ‘lượng tiền bẩn’ được báo cáo trong Tệp FinCEN. Cổ phiếu của HSBC, Barclays và Standard Chartered sụt giảm khoảng 5% tại London hôm thứ Hai (21/09). Cổ phiếu của Société Générale cũng giảm 4,94% ở Paris và Deutsche Bank giảm hơn 7% ở Frankfurt. Cổ phiếu của các công ty khổng lồ của Mỹ như JPMorgan Chase và Bank of New York Mellon đắm chìm trong sắc đỏ trên sàn chứng khoáng.

Tin tức thế giới. Nguồn: investopedia.com

Tệp dữ liệu FinCEN là gì?

Tệp FinCEN chứa đựng hơn 2.100 báo cáo SAR, gắn cờ các giao dịch có khả năng là bất hợp pháp, hầu hết được nộp từ năm 2011 đến năm 2017 có trị giá hơn 2 nghìn tỷ USD. Chúng chỉ là một phần rất nhỏ (0,02%) trong số hơn 12 triệu đơn được nộp trong giai đoạn này. SAR là tài liệu bí mật được tạo bởi nhân viên tại các tổ chức tài chính (ngân hàng, sàn giao dịch tiền tệ, nhà môi giới chứng khoán, sòng bạc) để cảnh báo cho Mạng thực thi tội phạm tài chính (FinCEN) về các giao dịch có vẻ không ổn. FinCEN sau đó chia sẻ những báo cáo này với các cơ quan thực thi pháp luật bao gồm FBI và ICE.