Yoshihide Suga chính thức trở thành thủ tướng mới của Nhật Bản

Share on facebook
Share on telegram

Tin tức thế giới

Tin tức thế giới thứ Tư (16/09), Yoshihide Suga, tân chủ tịch của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, đã chính thức được Hạ viện bầu làm Thủ tướng trong phiên họp lâm thời. Ông sẽ là Thủ tướng thứ 99 của Nhật Bản, với bộ Nội các mới cũng sẽ được thành lập vào ngày 16/9.

Ông Yoshihide Suga. Nguồn ảnh: Kyodo News

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Nhật Bản thay đổi người trong vòng 7 năm và 8 tháng. Shinzo Abe trước đó đã từ chức vì các vấn đề sức khỏe, kết thúc nhiệm kỳ dài hạn nhất của Nhật Bản.

Theo báo cáo mới nhất từ Kyodo News, trọng tâm hiện tại của Yoshihide Suga là phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19. Tình hình ở Nhật Bản vẫn không mấy khả quan: số ca xác nhận dương tính đã vượt quá 76.000 và vẫn đang lây lan nhanh chóng với mức tăng hàng trăm ca mỗi ngày.

Yoshihide Suga trước đây đã hứa hẹn sẽ thúc đẩy các chính sách của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, chẳng hạn như “Abenomics” nhằm chống giảm phát và kích thích tăng trưởng kinh tế. Chính phủ Nhật đã xây dựng một gói 230 nghìn tỷ JPY (khoảng 2,2 nghìn tỷ USD) để đối phó với dịch bệnh Covid-19, bao gồm trợ cấp cho các công ty gặp khó khăn và quảng bá du lịch trong nước.

Theo Kyodo News, Suga Yoshihide cũng sẽ đảm nhận việc xem xét toàn diện chính sách an ninh quốc gia. Trước đó, ông Abe đã lên kế hoạch giới thiệu hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ phát triển nhưng sau đó nó đã bị hủy bỏ do trục trặc kỹ thuật. Giờ đây, Suga tuyên bố rõ ràng sẽ “lấy quan hệ Nhật – Mỹ làm cơ sở” để xử lý quan hệ với các nước.

Shinzo Abe đã tổ chức một cuộc họp nội các lâm thời vào sáng ngày 16/9 theo giờ địa phương để tổng hợp và thông báo về việc từ chức của các thành viên nội các.

Nhân dịp này, ông cũng đã đăng tải một video dài gần một phút thông qua Twitter về dinh thự chính thức của Thủ tướng Nhật Bản. Trong video, ông chiếu lại nhiều cảnh kinh điển khác nhau kể từ khi nhậm chức và nói: “Cảm ơn tất cả các ủng hộ”.

Kyodo News trước đó dẫn các nguồn tin cho biết, Yoshihide Suga có kế hoạch bổ nhiệm anh trai của Shinzo Abe và cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nobuo Kishi làm Bộ trưởng Quốc phòng. Về cơ bản tân Thủ tướng đã quyết định bổ nhiệm Masunobu Kato (Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi) làm Chánh văn phòng Nội các; Taro Kono (Bộ trưởng Bộ Quốc phòng) làm Bộ trưởng Cải cách Hành chính.