Chỉ số hoảng loạn tăng vọt, thị trường kim loại quý thất thủ qua đêm

Share on facebook
Share on telegram

Tin vàng

Tin vàng – Giá vàng tiếp tục làm sâu mức giảm thêm 2% khi sức mạnh của đồng bạc xanh ngày một lớn. Thứ Tư (24/9), phiên New York, vàng đã rơi xuống mức thấp của hai tháng gần đây. Trước tình hình kinh tế bất ổn hiện tại, các nhà đầu tư đang chờ đợi thêm thông tin từ Cục Dự trữ Liên bang.

Giá vàng hôm nay giảm hơn 2%, xuống dưới mốc 1.860 USD và chạm mức thấp nhất kể từ ngày 22/7 là 1.855,61 USD/ounce.

(Biểu đồ 30 phút giá vàng giao ngay, nguồn: FX168)

Bạc giao ngay giảm hơn 7% xuống 22,57 USD/ounce.

Suki Cooper, một nhà phân tích tại Ngân hàng Standard Chartered cho biết: “Vàng hiện đang được dẫn dắt bởi biến đồng đồng USD và sự tăng trưởng của tỷ giá USD tiếp tục làm giảm giá vàng”.

“Chúng tôi có thể kiểm tra lại mức thấp kể từ đầu tháng 8 và hỗ trợ kỹ thuật tiếp theo sau đó là khoảng 1.840, nhưng giá đang tiếp cận vùng quá bán.”

Chỉ số USD đạt mức cao nhất trong 8 tuần, làm suy yếu sức hấp dẫn của vàng đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Giá vàng giảm dù thị trường chứng khoán Mỹ thoái lui sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động doanh nghiệp Mỹ trong tháng 9 giảm nhẹ.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures, cho biết: “Sự không chắc chắn trong dài hạn vẫn đang đe dọa tâm lý các nhà đầu tư. Khi giá vàng ở mức thấp, không nhà đầu tư nào đánh mất cơ hội thêm vàng vào danh mục đầu tư”.

Ông nói: “Các nhà đầu tư đang chờ đợi và quan sát xem các Ngân hàng Trung ương lớn sẽ thực hiện những gì tiếp theo. Hiện tại, hầu hết các chính sách tài khóa và tiền tệ sẵn có đều đã được thực hiện.”

Phó Chủ tịch Fed, Clarida hôm thứ Tư cho biết các nhà hoạch định chính sách “thậm chí sẽ không bắt đầu xem xét việc tăng lãi suất cho đến khi lạm phát đạt 2%.

Đồng thời, trong bài phát biểu hôm qua (23/9) Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Cleveland Meister tuyên bố rằng chính sách tiền tệ sẽ cần được giữ lỏng trong vài năm tới và cần có thêm các biện pháp kích thích tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế.

Các biện pháp kích thích rộng rãi đã nâng cao sức hấp dẫn của vàng như một hàng rào chống lại rủi ro lạm phát và suy yếu tiền tệ.

Chỉ số hoảng loạn tăng vọt, chứng khoán Mỹ bị bán tháo

Khi Phố Wall tiếp tục gặp khó khăn trong tháng 9, chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào thứ Tư và cổ phiếu công nghệ giảm trở lại.

Chỉ số Dow Jones giảm 512 điểm, tương đương 1,9% và tăng 176 điểm trước đó. Chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 2,2% và chỉ số Nasdaq Composite giảm hơn 3%.

(Biểu đồ 30 phút giá vàng giao ngay, nguồn: FX168)

Chỉ số hoảng sợ VIX tăng trong ngắn hạn, tăng hơn 10% trong ngày và hiện ở mức 29,61.

Adam Crisafulli của Vital Knowledge cho biết trong một báo cáo: “Các nhà đầu tư đang bị chao đảo bởi các tiêu đề và tranh luận về Covid-19 sẽ tác động ra sao đối với tốc độ tăng trưởng kinh tế. Do đó, quan điểm của mọi người về tăng trưởng kinh tế và chu kỳ kinh tế đã thay đổi”.

Art Hogan, chiến lược gia thị trường trưởng tại National Securities, cho biết “Động lực chuyển đổi từ cổ phiếu công nghệ sang cổ phiếu chu kỳ đã tăng lên trong tháng 9. Tháng 9 luôn là một tháng khó khăn và năm nay là vũng lầy của những cơn gió ngược”.

Các nhà đầu tư đang phải đối mặt với một loạt khó khăn trong tháng này, bao gồm sự gia tăng các trường hợp coronavirus mới trên toàn cầu và sự không chắc chắn của các biện pháp kích thích tài chính hơn nữa của Mỹ.

Đầu tuần này, Anh cho biết họ sẽ thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19. Tại Mỹ, Tổng thống Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ không thực hiện một vòng phong tỏa thứ hai. “Nước Anh vừa dừng rào trở lại. Họ vừa thông báo rằng họ sẽ phong tỏa đất nước nhưng chúng tôi sẽ không làm điều đó.”

Về kích thích nền kinh tế, các nghị sĩ vẫn đang nỗ lực thúc đẩy một gói mới. Chủ tịch Fed Powell cho biết tại Quốc hội hôm thứ Tư rằng nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi, các biện pháp kích thích tài khóa lớn vẫn là cần thiết.

“Chúng tôi đã đạt được tiến bộ rất nhanh, điều đó là tốt. Nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Vì vậy, điều tôi muốn nói là tất cả chúng ta phải kiên trì theo. Nếu có sự hỗ trợ từ Quốc hội và Cục Dự trữ Liên bang, tốc độ phục hồi sẽ được đẩy nhanh hơn”, Powell nói.