Tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa Trung-Mỹ đằng sau việc Nvidia mua lại Arm Holding

Share on facebook
Share on telegram

Nvidia xác nhận vào Chủ nhật (13/9) rằng họ sẽ chi 40 tỷ USD để mua lại Arm Holdings, một công ty con của SoftBank. Đây là giao dịch lớn nhất của Nvidia, gần gấp sáu lần thương vụ mua lại Mellanox vào năm ngoái, lập kỷ lục mới về các thương vụ mua lại trong ngành bán dẫn. Mặc dù Giám đốc điều hành Nvidia Huang Renxun nói rằng sau khi mua lại, ARM sẽ giữ thái độ trung lập. Tuy nhiên, giao dịch này vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn về quy định và khó khăn về địa lý.

Đối với nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc và các công ty trí tuệ nhân tạo, Arm’s Blueprints để cung cấp năng lượng cho chipset là thành phần quan trọng. Bộ phận chip Hisilicon của Huawei sử dụng thiết kế của Arm để sản xuất chip Kirin, trong khi Ziguang Zhanrui, một nhà sản xuất chip thuộc tập đoàn công nghệ Tsinghua Unigroup được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn, dựa vào bản thiết kế của công ty. Các thương hiệu điện thoại thông minh như Oppo và Xiaomi phụ thuộc vào Arm gián tiếp vì họ mua chip dựa trên Arm từ Qualcomm và MediaTek. Trước khi được SoftBank mua lại vào năm 2016, tờ trình công khai gần đây nhất của Arm cho thấy rằng khoảng 1/5 doanh thu của công ty đến từ Trung Quốc.

Do đó, Trung Quốc được cho là sẽ không muốn một công ty Mỹ có ảnh hưởng lớn như vậy trong ngành, đặc biệt là khi Trung Quốc và Mỹ hiện đang tranh giành vị thế tối cao về công nghệ. Art Dicker, giám đốc R&P China Lawyers có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết: “Tôi không nghĩ rằng bất cứ điều gì khiến ngành công nghiệp tập trung hơn và mang lại lợi ích cho các công ty Mỹ là không phù hợp với nguyện vọng của Trung Quốc”.

Đồng thời, các chuyên gia trong ngành cho rằng việc Arm được một công ty Mỹ mua lại cũng làm tăng khả năng Washington có thể áp đặt các hạn chế đối với hoạt động kinh doanh của họ tại Trung Quốc. Mặc dù CEO của Nvidia và Arm đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters rằng Nvidia sẽ giữ lại trụ sở chính của Arm’s tại Anh và mở mô hình cấp phép, điều này có thể giúp Nvidia tránh được nhiều luật kiểm soát xuất khẩu của Mỹ. Tuy nhiên, là một công ty Mỹ, Nvidia có thể gặp khó khăn trong việc chống lại ý chí của Mỹ và phải tuân theo chỉ thị của chính phủ Mỹ. Một khi Mỹ yêu cầu nước này ngừng cung cấp chip, các công ty Trung Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

Những bất ổn này có thể buộc các nhà sản xuất chip Trung Quốc phải tìm và phát triển các sản phẩm thay thế Arm. Mặc dù các lựa chọn hiện có trên thị trường, chẳng hạn như các công nghệ mã nguồn mở khác RISC-V và MIPS, hiện không thể cạnh tranh với hệ sinh thái trưởng thành của Arm. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc cũng đang đầu tư rất nhiều tiền vào ngành công nghiệp chip trong nước, với hy vọng tạo ra những công ty có thể cạnh tranh với những gã khổng lồ của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Các công ty Trung Quốc bao gồm Alibaba và Huawei là thành viên của Quỹ RISC-V. Dự án nguồn mở này có nguồn gốc từ Đại học California, Berkeley và nhiều chuyên gia coi đây là những người hưởng lợi tiềm năng để thành công của Arm.

Ngoài ra, tranh chấp giữa Arm và công ty liên doanh Arm China vẫn chưa có hồi kết . Vào tháng 6 năm nay, Arm đã đưa ra một tuyên bố cho biết CEO Wu Xiongang của Arm China đã từ chức, trong khi Arm China tuyên bố rằng Wu Xiongang sẽ vẫn tại vị. Trả lời về vấn đề này, Arm và Nvidia cho biết họ tin rằng tranh chấp sẽ sớm được giải quyết và không can thiệp vào việc mua lại. Nhưng một số nhà phân tích tin rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng sự không chắc chắn của Wu Xiongang đối với quyền kiểm soát của liên doanh như một con bài mặc cả khi xem xét chấp thuận giao dịch.