Trump cho biết Oracle và Bytedance đã rất gần với việc đạt được thỏa thuận

Share on facebook
Share on telegram

Tổng thống Mỹ Trump hôm thứ Ba (15/9), cho biết ông nghe nói rằng Oracle đang tiến rất gần đến việc thu mua thành công TikTok tại Mỹ từ Bytedance, mặc dù có tin tức rằng công ty của Trung Quốc này đang cố gắng để giữ lại phần lớn cổ phần.

Trump trước đó đã ra lệnh cho ByteDance thoái vốn TikTok vì Mỹ lo ngại rằng dữ liệu người dùng có thể được chuyển cho chính phủ Trung Quốc. Ông đe dọa rằng nếu ByteDance không tuân thủ lệnh, ông sẽ cấm TikTok tại Mỹ sớm nhất là vào ngày 20/9.

Tuy nhiên, nguồn tin cho biết theo đề xuất của Bytedance, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh này sẽ nắm giữ phần lớn cổ phần trong hoạt động kinh doanh toàn cầu của TikTok và sẽ có trụ sở chính của TikTok tại Mỹ.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin cho biết hôm thứ Hai rằng Bytedance cũng đề xuất sử dụng TikTok để mang đến hơn 20.000 việc làm tại nước này.

Nguồn tin cho biết thêm, Oracle sẽ trở thành đối tác công nghệ của Bytedance, chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu của TikTok và nắm cổ phần thiểu số trong TikTok.

“Tôi nghe nói rằng họ đang tiến rất gần đến việc kết thúc thỏa thuận”, chính quyền của ông sẽ sớm quyết định có thông qua thỏa thuận hay không và ông rất ngưỡng mộ của chủ tịch Oracle – Larry Ellison.

Một trong những nguồn tin cho biết đề xuất Bytedance yêu cầu Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) giám sát cách thức hoạt động của TikTok. CFIUS là nhóm chính phủ Mỹ chịu trách nhiệm giám sát các cuộc đàm phán thỏa thuận.

Hai nguồn tin cho biết Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Ross đã gặp nhau tại Nhà Trắng vào thứ Ba để xem xét đề xuất Bytedance.

Vẫn chưa rõ liệu Trump có chấp thuận đề xuất Bytedance hay không, nguồn tin cho biết vì cuộc thảo luận là bí mật nên ông yêu cầu được giấu tên. Nhà Trắng, Bytedance và Oracle đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Mặc dù TikTok được biết đến nhiều nhất với các video về “dance” trong giới thanh thiếu niên, nhưng các quan chức Mỹ từ năm ngoái đã lo lắng liệu thông tin cá nhân của 100 triệu người dùng Mỹ có bị xâm phạm dưới sự quản lý của Trung Quốc hay không.

Theo các nguồn tin, kế hoạch của Bytedance là kêu gọi hạn chế quyền kiểm soát TikTok. Công ty đã yêu cầu Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ thông qua các thỏa thuận hoạt động tương tự như những thỏa thuận đã được thực hiện khi cho phép SoftBank Group Corp. mua lại nhà điều hành không dây Sprint của Mỹ vào năm 2013. Theo các nguồn tin, yêu cầu có thể bao gồm sự chấp thuận của chính phủ Mỹ đối với hội đồng quản trị của TikTok và mối quan hệ của công ty với các nhà cung cấp lớn.

Theo Reuters, Bytedance cũng hy vọng rằng số tiền mà Ellison huy động được cho Trump và sự hỗ trợ của Giám đốc điều hành Oracle – Safra Catz cho nhóm chuyển tiếp của Trump cách đây 4 năm sẽ tăng cơ hội cho công ty.