Tâm lý thị trường căng thẳng giữ chân đà tăng của vàng

Share on facebook
Share on telegram

Vàng giao ngay quốc tế yếu vào thứ Sáu (16/10), sau khi chạm mức cao 1.913,70 USD/ounce. Nó đã từ bỏ đà tăng trở lại và quay xuống dưới mốc 1.900 một cách bấp bênh. Hiện tại, giá vàng trên biểu đồ hàng ngày tiếp tục ở trong mô hình cờ tăng kể từ đầu tháng 8 và phe bò vẫn đang chờ đợi sự thúc đẩy hơn nữa có thể có từ gói kích thích tài chính.

Cả các cuộc đàm phán Brexit và tình hình dịch bệnh ở Anh đã kích hoạt nhu cầu thị trường về bảo hiểm rủi ro. Thủ tướng Anh Johnson tuyên bố không cần tiếp tục đàm phán nếu không có thay đổi cơ bản nào về lập trường của EU, và Anh sẽ chuẩn bị cho một Brexit không có thỏa thuận.

Tuy nhiên, dữ liệu kinh tế hoạt động tốt hơn dự kiến, giúp thúc đẩy tâm lý rủi ro. Đặc biệt, doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 9 tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong ba tháng, tốt hơn nhiều so với kỳ vọng của giới phân tích.

Mặc khác, có vẻ như đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ không đạt được thỏa thuận về một gói kích thích kinh tế Mỹ trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11. Do số ca nhiễm coronavirus mới tiếp tục tăng, nên sự phục hồi của thị trường lao động ngày càng đình trệ. Và thời điểm kế hoạch kích thích tài khóa sẽ được thực hiện đang là tâm điểm chú ý nhất của giới đầu cơ vàng. Tính đến hôm nay, giá vàng đã tăng gần 27% khi trở thành hàng rào chống lạm phát và phá giá tiền tệ.

Về rủi ro địa lý, cuộc bầu cử Mỹ đang đến gần, một số nhà phân tích vạch ra vấn đề Trump chĩa mũi kiếm vào Trung Quốc. Kể từ khi Trump nhậm chức, căng thẳng Trung-Mỹ ngàng càng leo thang. Sau khi bắt đầu cuộc chiến thương mại, Trump mở rộng phạm vi xung đột bao gồm vấn đề Hồng Kông và các công ty công nghệ. Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu tất cả các trường học trong nước đóng cửa toàn bộ Viện Khổng Tử vào cuối năm nay.

Ngoài xung đột văn hóa, ở cấp độ quân sự, máy bay và tàu chiến của quân đội Mỹ đã thường xuyên đi vào vùng trời và eo biển Đài Loan trong năm nay, điều này chắc chắn làm gia tăng khả năng quân sự hóa Trung-Mỹ.

Từ góc độ kỹ thuật, Economies.com chỉ ra rằng nếu giá vàng giảm xuống dưới 1.901,80 USD/ounce sẽ suy yếu trong một khoảng thời gian và rơi vào vùng 1.690,90 USD/ounce.

Ngược lại, nếu giao dịch duy trì trên 1.901,80 USD/ounce và bức phá mốc 1.911,00 USD/ounce sẽ đẩy giá vàng tăng thêm, với đích đến là 1.934,86 USD/ounce.

(Biểu đồ hàng ngày của vàng giao ngay, nguồn: FX168)

Ngoài ra, theo dữ liệu giám sát của 8 quỹ ETF vàng lớn trên thế giới trên trang web thông tin vàng www.24K99.com, tính đến ngày 15/10/2020, tổng lượng vàng nắm giữ của 8 quỹ ETF vàng lớn trên thế giới là 2103.018 tấn, giảm 0,358 so với ngày giao dịch trước đó.