Truyền thông Mỹ: Trung Quốc cảnh báo Washington rằng họ có thể giam giữ công dân Mỹ ở Trung Quốc

Share on facebook
Share on telegram

Vào thời điểm quan hệ Trung-Mỹ ngày càng trở nên căng thẳng, tờ Wall Street Journal hôm thứ Bảy (17/10) đưa tin  Chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo Washington rằng họ có thể sẽ giam giữ công dân Mỹ ở Trung Quốc theo lời cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ đối với nhiều đồng nghiệp rằng “Các học giả Trung Quốc có mối liên hệ với PLA.”

Mỹ đã bắt giữ một số nhà khoa học Trung Quốc từ các trường đại học của Mỹ để tiến hành điều tra vào mùa hè này, với cáo buộc che giấu thân phận tình báo viên của Trung Quốc với cơ quan quản lý nhập cư Mỹ. Vụ việc làm giả visa của học giả người Trung Quốc Tang Juan là một trường hợp điển hình.

(Nguồn ảnh: Trang web “Wall Street Journal”)

Tờ Wall Street Journal tuyên bố rằng thông điệp của Trung Quốc là Mỹ nên ngừng truy tố các học giả Trung Quốc tại tòa án Mỹ, nếu không Trung Quốc sẽ đáp trả ngược lại với công dân Mỹ đang ở tại Trung Quốc với cáo buộc vi phạm pháp luật.

Chính quyền Trump liên tục cáo buộc Trung Quốc sử dụng các hoạt động mạng và gián điệp để đánh cắp công nghệ, quân sự và kiến thức khác của Mỹ nhằm mục đích để thay thế Mỹ trở thành cường quốc tài chính và quân sự số một thế giới.

Vào tháng 7 năm nay, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố rằng FBI đã bắt giữ ba công dân Trung Quốc bị tình nghi che giấu danh tính của họ trong Quân đội Giải phóng Nhân dân khi xin thị thực để thực hiện nghiên cứu tại các cơ sở học thuật tại Mỹ.

Tang Juan, một nhà nghiên cứu nữ người Trung Quốc trong phòng thí nghiệm của Đại học California, Davis, bị buộc tội che giấu lý lịch của Quân đội Giải phóng Nhân dân. Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc cô gian lận thị thực và đối mặt với án tù 10 năm.

Tờ Wall Street Journal hồi tháng 8 đưa tin, Mỹ cáo buộc các nhà ngoại giao Trung Quốc hỗ trợ các nhà nghiên cứu như Tang Juan thu thập thông tin tình báo, điều này khiến Washington hồi tháng 7 đã ra lệnh cho Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston và rút tất cả các nhà khoa học quân sự vẫn còn ở Mỹ.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng Mỹ đã thu hồi thị thực của hơn 1.000 công dân Trung Quốc để đình chỉ việc nhập cảnh của các sinh viên và nhà nghiên cứu được coi là có “nguy cơ an ninh” . Đáp lại động thái này Trung Quốc đã lên án Mỹ vi phạm luật nhân quyền quốc tế.