Tỷ giá hối đoái là gì?

Share on facebook
Share on telegram

Tỷ giá hối đoái giao ngay là giá thị trường hiện tại dùng để đổi trực tiếp từ một loại tiền tệ này sang loại tiền tệ khác.

Nói chung, tỷ giá giao ngay do thị trường ngoại hối ấn định, nhưng một số quốc gia có thể chủ động thiết lập hoặc tác động đến tỷ giá hối đoái giao ngay thông qua các cơ chế như thắt chặt tiền tệ.

Các nhà giao dịch tiền tệ phải tuân theo tỷ giá giao ngay để xác định các cơ hội giao dịch không chỉ trên thị trường giao ngay mà còn trên thị trường kỳ hạn hoặc thị trường quyền chọn.

Tìm hiểu về tỷ giá hối đoái giao ngay

Tỷ giá hối đoái giao ngay là bạn sẽ phải trả bao nhiêu bằng một loại tiền tệ để mua một loại tiền tệ khác tại thời điểm này. (Ví dụ: bạn cần trả 23.000 VNĐ để mua 1 USD vào năm 2019).

Tỷ giá hối đoái giao ngay thường được quyết định thông qua thị trường ngoại hối toàn cầu, nơi các nhà giao dịch tiền tệ, tổ chức và các quốc gia giao thương. Thị trường ngoại hối là thị trường lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất trên thế giới, với hàng nghìn tỷ USD được trao tay hàng ngày. Các loại tiền tệ được giao dịch tích cực nhất là Đô la Mỹ (USD), đồng Euro (EUR)- được sử dụng ở nhiều quốc gia lục địa châu Âu bao gồm Đức, Pháp và Ý – Bảng Anh (GBP), Yên Nhật (JPY) và Đô la Canada (CAD).

Các giao dịch diễn ra trực tuyến trên khắp thế giới giữa các ngân hàng lớn, đa quốc gia. Những thành phần khác cũng tham gia thị trường bao gồm các tập đoàn, quỹ tương hỗ, quỹ đầu cơ, công ty bảo hiểm và các tổ chức chính phủ. Các giao dịch sẽ phục vụ nhiều mục đích, bao gồm thanh toán xuất nhập khẩu, đầu tư ngắn hạn và dài hạn, cho vay và đầu cơ.

Một số loại tiền tệ, đặc biệt là ở các nền kinh tế đang phát triển, được kiểm soát bởi chính phủ khi họ ấn định tỷ giá hối đoái giao ngay. Ví dụ: chính phủ trung ương của Trung Quốc sẽ đặt ra một chốt tiền tệ để giữ cho Nhân dân tệ trong một phạm vi giao dịch chặt chẽ so với Đô la Mỹ.

Thị trường ngoại hối giao ngay

Thị trường ngoại hối giao ngay có thể rất biến động. Trong ngắn hạn, tỷ giá thường được tạo động lực bởi tin tức, đầu cơ và các giao dịch kỹ thuật. Về dài hạn, lãi suất thường được thúc đẩy bởi sự kết hợp của các yếu tố cơ bản về kinh tế quốc gia và chênh lệch lãi suất. Các ngân hàng trung ương đôi khi cũng can thiệp để xoa dịu thị trường, bằng cách mua hoặc bán nội tệ hoặc bằng cách điều chỉnh lãi suất. Các quốc gia có dự trữ ngoại tệ lớn có vị thế tốt hơn nhiều để tác động đến tỷ giá hối đoái giao ngay của đồng nội tệ của họ.

Cách áp dụng tỷ giá hối đoái giao ngay

Có một số cách khác nhau mà các nhà giao dịch có thể thực hiện trao đổi giao ngay, đặc biệt là với sự ra đời của các hệ thống giao dịch trực tuyến. Việc trao đổi có thể được thực hiện trực tiếp giữa hai bên, loại bỏ sự phụ thuộc vào bên thứ ba. Hệ thống môi giới điện tử cũng có thể được sử dụng, nơi các đại lý có thể thực hiện giao dịch của họ thông qua AI. Thương nhân cũng có thể sử dụng hệ thống giao dịch điện tử thông qua một hệ thống giao dịch đơn hoặc nhiều ngân hàng. Cuối cùng, các giao dịch có thể được thực hiện thông qua một nhà môi giới thoại hoặc qua điện thoại với một nhà môi giới ngoại hối.

Cre: investopedia.com