Ý thông qua gói kích cầu mới để giúp nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Share on facebook
Share on telegram

Ý đã thông qua một gói kích thích mới trong ngân sách năm 2021 để thúc đẩy nền kinh tế phục hồi từ cuộc suy thoái do cuộc khủng hoảng Covid-19 gây ra, một tuyên bố của chính phủ cho biết hôm Chủ nhật sau cuộc họp nội các vào đêm muộn.

Một nguồn tin chính phủ cho biết, liên minh cầm quyền, dẫn đầu là Phong trào 5 Sao chống thành lập và đảng PD trung tả, đã đồng ý phiên bản sơ bộ của gói kích thích kinh tế, đồng thời để lại các chi tiết cuối cùng sẽ được đưa ra.

Trong số các biện pháp hỗ trợ hệ thống y tế và giáo dục, chính phủ sẽ thành lập một quỹ 4 tỷ euro (4,7 tỷ USD) để bồi thường cho các công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự cố ngừng hoạt động do Covid-19.

Ngân sách cũng mở rộng các chương trình sa thải tạm thời đối với các công ty có nhiều công nhân làm việc và giảm thuế để hỗ trợ việc làm ở miền nam của đất nước.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte dự kiến ​​vào Chủ nhật cũng sẽ công bố các biện pháp mới để hạn chế sự gia tăng liên tục các trường hợp COVID-19 trong những tuần gần đây.

Một trong những quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, Ý đã dự báo kinh tế sẽ thu hẹp 9% cho năm 2020 và thâm hụt ngân sách tương đương 10,8% tổng sản phẩm quốc nội.

Gói mở rộng dự kiến ​​sẽ giữ thâm hụt của Ý trong năm tới ở mức 7% sản lượng kinh tế, tăng từ mức dự báo 5,7% vào tháng 4, phản ánh mức chi tiêu bổ sung.

Ý đã dự báo tăng trưởng kinh tế 6% vào năm 2021.

Các biện pháp mở rộng trong năm tới sẽ đạt tổng cộng 40 tỷ Eur, bao gồm các khoản cho vay giá rẻ và tài trợ từ Quỹ Phục hồi của Liên minh châu Âu.